Eftirrétturinn með skrítna nafnið :)
Í rauninni þýðir Crème brûlée - Brenndur rjómi og er með einfaldari eftirréttum sem hægt er að gera. Það eina sem stöðvar fólk vanalega í að gera hann er það að það þarf sérstakan gasbrennara til þess að brenna sykurinn ofaná sem gerir þessar geðveikt góðu og stökku sykurskel ofan á vanillu, rjóma, sykurs og eggjarauðublöndunni.
Þessir gasbrennarar fást t.d. í DUKA og Kokku. Þegar ég keypti minn brennara athugaði ég líka bílavarahlutabúðir en komst að því að þeir voru ódýrari í búðum eins og DUKA og Kokku. Ég mæli samt að sjálfsögðu með því að fólk geri smá könnuna hvar ódýrustu gasbrennarnir fáist þar sem þetta er nú ekki flókið tæki og þarf ekki að vera það fínasta fína til að það geri sitt gagn :) Auk þess er þetta væntanelga ekki neitt sem er það mikið notað að það borgi sig að borga 10 þús fyrir gripinn.
Einhversstaðar las ég að það ætti að vera hægt að brenna sykurinn með því að setja formin undir brennandi heitt grillið á bakaraofni. Ég hef sjálf ekki prufað það og get ekki annað en ímyndað mér að það hiti Creme brulee-ið of mikið... Ef einhver hefur prufað þá má hann svo sannarlega deila árangrinum með okkur :)
Einhversstaðar las ég að það ætti að vera hægt að brenna sykurinn með því að setja formin undir brennandi heitt grillið á bakaraofni. Ég hef sjálf ekki prufað það og get ekki annað en ímyndað mér að það hiti Creme brulee-ið of mikið... Ef einhver hefur prufað þá má hann svo sannarlega deila árangrinum með okkur :)
Rjómi og vanilla sett í pott og suðan látin koma varlega upp. Lækkað undir og látið standa við suðu í 5 mínútur |
Eggjarauður og sykur |
Sett í form |
Þegar búið er að baka Crème brûlée-ið og það hefur kólnað setjið sykur yfir og brennið! |
njótið ! |
Ath myndirnar eru af hálfri uppskrift en hér fylgir heil uppskrift fyrir 6 form
Uppskrift
fyrir 6
600 ml rjómi
1 vanillubaun
6 eggjarauður
1/2 bolli sykur
+6 msk sykur
Aðferð:
-Kljúfið vanillubaunina með beittum hníf og skrapið úr henni vanillufræin. Setjið þau auk, vanillubaunina og rjómann saman í pott og hleypið upp vægri suðu. Látið malla við suðu í um 5 mín. Á meðan þeytið þið eggjarauðurnar og sykurinn
-Takið eggjarauður og sykur og þeytið vel í 3 mínútur. Hellið svo heitri rjómablöndinni hægt útí og þeytið á meðan. Í fyrstu þurfið þið að fara afar varlega svo þið eldið ekki eggin en undir lokin má setja rjómann aðeins hraðar útí
-Takið 6 eldföst mót. Mín eru hringlaga og grunn, sumir nota souffle form en ég kýs að nota grynnri form. Ef þið eigið bara souffle form then go ahead :) Hellið eða ausið rjómablöndunni í formin og bankið svo hverju formi létt í borðið til að losa um loftbólur.
-Raðið formunum í eldfast mót sem rúmar formin eða setjið í djúpt fat / ofnskúffu sem hægt er að hella vatni í
-Látið heitt vatn renna, setjið í könnu og hellið varlega í mótið svo vatnið umleiki öll formin og nái uppá miðjar hliðar creme brulee formanna. Best er að gera þetta þegar mótið með formunum er komið inni ofn svo þið farið ekki að svetta öllu um koll við að setja mótið inní ofninn :)
-Hafið ofninn stilltann á 150°C. Bakið í um 25-30 mín í miðjum ofni ef þið eruð með grunn form eins og mín en með souffle mót skulið þið reikna með um 45 mín. Það er í lagi að Creme brulee-ið dansi til þegar þið takið það úr ofninum.
-Kælið í ískáp þar til alveg kalt (geymist vel í ísskáp og má gera allt að 3 dögum fyrr ef þið viljið). Áður en þið brennið sykurinn ofan á, látið það taka aðeins hita aftur í sig og takið það um 1/2-1 klst fyrr útur ískápnum.
-Setjið eina matskeið af sykri yfir hvert form og brennið með gashitara. Berið á borð strax. (ef sykurinn er látinn standa of lengi á þá bráðnar hann aftur)
Enjoy ! :)
Áramótamaturinn 2012 |
Engin ummæli
Skrifa ummæli
Ragna.is er matarbloggsíða með sniðugum og auðveldum uppskriftum að gómsætum kökum, mat, meðlæti, brauðum, súpum og fleira.
Myndir fylgja flestum uppskriftum :)